Updated at: 10-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách giải VBT ngữ văn 9 bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm chuẩn nhất 07/2024.

Hướng dẫn cách giải VBT ngữ văn 9 bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm mới và đầy đủ nhất

Câu 1

Câu 1 (trang 117 VBT Ngữ văn 9, tập 1)

Phân tích tác dụng của hình thức đối thoại trong đoạn trích (tr. 178 SGK)

Phương pháp giải:

Bài tập này yêu cầu phân tích tác dụng của hình thức đối thoại.

Lời giải chi tiết:

Bà Hai

Ông Hai

– Này, thầy nó ạNằm rũ ra trên giường không nói gì
– Thầy nó ngủ rồi à?– Gì?
– Tôi thấy người ta đồn…– Biết rồi!

– Tác dụng của hình thức đối thoại trên: tác giả đã làm nổi bật được tâm trạng chán chường, buồn bã, đau khổ và thất vọng của ông Hai sau khi nghe tin làng mình theo giặc.

Câu 2

Câu 2 (trang 117 VBT Ngữ văn 9, tập 1)

Viết đoạn văn có sử dụng hình thức đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm.

Phương pháp giải:

Tự chọn đề tài để viết đoạn văn.

Lời giải chi tiết:

Chiều hôm ấy đi học về, lòng tôi man mác buồn vì một người bạn mới chuyển đi. Về nhà tôi chẳng thiết ăn uống, cứ thế nằm vật ra giường. Mẹ gọi xuống ăn cơm, tôi cũng chỉ nói vọng xuống nhà:

– Con hơi mệt nên không muốn ăn. Bố mẹ cứ ăn trước ạ.

Tôi cứ thế vùi mình vào trong chăn và trách Hoa, sao lại đi mà chẳng báo trước. Cậu thật vô tâm, thật ích kỉ, giá nói trước với tớ, tớ đã không buồn đến mức này. Nghĩ đến đó tôi lại khóc nức nở, rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Sáng hôm sau, ngủ dậy tôi bỗng thấy một lá thư đặt ngay bên cạnh mình, tôi nhìn nét chữ và nhận ra ngay:

– Trời ơi, là thư của Hoa!

Từng dòng chữ Hoa viết khiến cho tôi hiểu hơn quyết định chuyển trường của bạn và cả lí do bạn không nói với tôi. Tôi không còn trách Hoa nữa. Bạn ấy mãi mãi là người mà tôi yêu quý.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách giải VBT ngữ văn 9 bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!