Updated at: 25-04-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “nêu lên Giá trị nội dung bài thơ Nói với con của Y Phương” chuẩn nhất 06/2024.

 Giá trị nội dung bài thơ Nói với con của Y Phương- Mẫu 1

Nói với con về tình cảm cội nguồn, tình cảm gia đình, quê hương được tác giả thể hiện trong khung cảnh gia đình ấm cúng, đầy ắp tiếng cười nói:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Theo năm tháng, người con cứ lớn dần lên trong tình yêu thương che chở của cha mẹ. Cha mẹ là điểm tựa vững chắc, nâng đỡ từng bước đi của con. Cách nói rất sinh động: “Chân phải…”, “Chân trái”, “Một bước…”, “Hai bước,…” vừa diễn tả được từng bước đi của con, vừa diễn tả được tình cảm của cha mẹ trong quá trình chăm chút, nuôi dưỡng con lớn lên.

Con không chỉ lớn lên dưới sự chăm sóc của cha mẹ, con còn được lớn lên trong tình yêu thương của người đồng mình, trong cuộc sống lao động và trong môi trường thiên nhiên thơ mộng, tình nghĩa:

Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tẩm lòng

Bằng cách vận dụng lối diễn đạt của người dân tộc miền núi, tác giả đã sáng tạo nên những hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa mang tính khái quát cao, mà vẫn giàu chất bay bổng về vẻ đẹp trong cuộc sống của người dân tộc miền núi. Với những hình ảnh mộc mạc, lời nói chân tình như: Đan lờ cái nan hoa / Vách nhà ken câu hát / Rừng cho hoa ! Con đường cho những tấm lòng, tác giả đã diễn tả được vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của tình người, vẻ đẹp của cuộc sống lao động và sinh hoạt tinh thần của người miền núi. Qua đó, tác giả muốn nhắc nhở con về tình cảm cội nguồn, về niềm yêu quý, tự hào đối với quê hương và gia đình.

Nói với con về sức sống bền bỉ, mãnh liệt của quê hương

Từ những câu thơ bộc lộ một cách cụ thể tình cảm gia đình, nghĩa tình quê hương, tác giả muốn mượn lời người cha nói với con về sức sống bền bỉ, mãnh liệt của quê hương. Đức tính cao đẹp của người đồng mình hiện dần lên qua những lời tâm tình của người cha. Đó là cuộc sống gian khổ và ý chí của con người vượt lên gian khổ:

Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Dẫu làm sao thi cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trên thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Người cha muốn con thấy được sức sống mãnh liệt, bền bỉ của người đồng mình, muốn con hiểu được rằng mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình cằn cỗi và hiểm trở, nhưng trên mảnh đất đó những nqười đồng mình đã can trường, dũng cảm, có ý chí vượt qua thác ghềnh để xây dựng quê hương. Bởi vậy, người cha muốn con hãy biết yêu thương những con người tuy thô sơ da thịt nhưng họ không nhỏ bé về tâm hồn. Chính họ là những người tạo nên văn hóa tốt đẹp của bàn làng, quê hương: “Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương / Còn quê hương thì làm phong tục”.

Người cha muốn con mình nhận thức rõ vẻ đẹp, đức tính quý báu, truyền thống lao động sáng tạo văn hóa của bản làng, quê hương. Nhà thơ cũng muốn nhắc nhở con không được quên cội nguồn, không được đánh mất mình, phải biết thương yêu quê hương gian lao, vất vả, biết tự hào về khí phách và ý chí vươn lên của con người quê hương, phải biết kế tục xứng đáng truyền thống tốt đẹp cúa tổ tiên.

 Giá trị nội dung bài thơ Nói với con của Y Phương- Mẫu 2

Y Phương – nhà thơ người dân tộc Tày tiêu biểu cho nền thơ ca của văn học Việt Nam. Từ năm 1993, ông đảm nhận chức vụ chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Cao Bằng. Phong cách thơ của Y Phương vô cùng đặc biệt đó là những vần thơ mang tâm hồn chân thật, phóng khoáng, trong sáng và mang lối tư duy của con người miền núi đầy chất phácTiêu biểu cho phong cách thơ ấy là bài thơ “Nói với con” . Thật vậy qua tác phẩm, Y Phương đã mượn lời người cha nói với con để tình cảm gia đình chính là cuội nguồn sinh dưỡng nuôi dưỡng con và nhắc đến phẩm chất tốt đẹp của người đồng để mong con lấy đó làm hành trang vững bước trên đường đời.

“Nói với con” sáng tác năm 1980 được trích trong tập Thơ Việt Nam (1945 – 1985). Cùng với đó, tác giả sử dụng những câu thơ dài ngắn khác nhau để bộc lộ cảm xúc được rõ ràng hơn. Nhịp thơ cũng rất đặc biệt, lúc thì nhẹ nhàng sâu lắng khi thì mạnh mẽ dứt khoát giúp người đọc cảm nhận được tình cảm tha thiết trìu mến của người cha dành cho con mặt khác còn là lời khuyên vô cùng quan trong của cha giờ đây đang thâm sau vào trong lòng người con. Hình ảnh thơ tác giả đã khắc họa vô cùng rõ nét được những truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc. Mạch cảm xúc của bài thơ được Y phương mượn lời người cha nói với con về quê hương của mỗi con người sinh ra để qua đó người cha mong con luôn tự hào về sức sống bền bỉ, thủy chung với quê hương. Tình cảm gia đình trong bài thơ cũng chính là tình yêu với đất nước, con người của dân tộc mình.

Bốn câu thơ đầu, người cha muốn về tình cảm ban đầu nuôi dưỡng con chính là chính cảm của cha và mẹ từ khi con mới lọt lòng:

” Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười”

Con bắt đầu lớn lên từ tình yêu bao la của cha mẹ. Cha mẹ mong mỏi, chờ đợi đón nhận từng bước con lớn lên và trưởng thành từ những bước chân chập chững đến nói tiếng, tiếng cười đầu tiên của con. Các cụm từ được Y Phương kết hợp theo từng cặp rất khéo léo: ” Chân phải – chân trái” , ” hai bước – một bước” , ” tiếng nói – tiếng cười” thể hiện một không khí gia đình rất hạnh phúc, ấm áp. Cha mẹ đã vô cùng vui mừng khi con sinh ra, đến lúc con bước đi từng bước đầu tiên, từng tiếng nói con phát ra, cha mẹ đều vô cùng hạnh phúc đón chờ. Qua đây, người cha cũng muốn con nhớ đến công lao trời biển, và khắc cốt ghi tâm công lao ấy.

Người cha còn nói cho con biết rằng con còn lớn lên từ đời sống lao động hằng ngày của người dân tộc mình:

“Người đồng mình thương lắm con ơi!
Đan lờ cài đan hoa
Vách nhà ken câu hát”

Cuộc sống của người trên quê hương nhộn nhịp với những hình ảnh và động tác lao động bình dị, quen thuộc hằng ngày “Đan lờ cài đan hoa”. Các động tác của họ vô cùng nhịp nhàng, khéo léo để làm đẹp, làm giàu cho quê hương. ” Vách nhà ken câu hát” cùng lao động họ cũng cất lên tiếng hát để làm cho cuộc sống vui tươi vì họ vô cùng yêu đời.

Không những vậy, con lớn lên cùng với rừng núi quê hương thơ mộng, đẹp đẽ vô ngần:

” Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng”

Nơi con sinh ra cùng vô cùng đẹp, được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hoang sơ ” Rừng cho hoa”. Thiên nhiên ấy đã có sẵn và luôn nuôi dưỡng tâm hồn, lối sống của con người.” Rừng cho hoa” có nghĩa là rừng núi đem lại những vẻ đẹp, niềm vui, hạnh phúc. Con đường cho những tấm lòng đó là con đường của niềm tin, hạnh phúc đi đến chân trời hạnh phúc của người đồng mình. Đây là hình ảnh giàu chất thơ có vẻ đẹp vừa cụ thể vừa khái quát. Người cha muốn tâm sự với con rằng: con được trưởng thành lớn lên nhờ có tình yêu, chăm sóc của cha mẹ, và cuộc sống lao động nghĩa tình của quê hương, của người đồng minh.

Những câu thơ tiếp theo, cha muốn nhắn với con về phẩm chất tốt đẹp của người vùng quê mình đó là sự bền bỉ, kiên cường, cho dù quê hương mình còn nghèo khó, còn vật vả. Sự lặp lại của câu thơ ” Người đồng mình thương lắm con ơi” thật đặc biệt và sâu lắng. Người đồng mình ta thương lắm con ơi, bởi trong họ có những phẩm chất tốt đẹp mà những phẩm chất cũng chính là phẩm chất của quê hương ta. Nơi ta sinh ra và trưởng thành. Trước tiên, cha muốn con hãy có tấm lòng gắn bó yêu quê hương mình:

” Sống trên đá không chê đá gập gềnh
Sông trong thung không chê thung nghèo đói”

Dù sống ở đâu ” sống trên đá” hay ” sống trong thung” thì dù cho đá có gập ghềnh, thung có nghèo đói thì con hãy sống trọn vẹn với quê hương. Bởi quê hương này là nơi con đã khóc tiếng khóc đầu đời, trong con luôn có phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây. Cha cũng mong con luôn sống dào dạt, mạnh mẽ ” như sông như suối”. Con hãy sống bằng sự lạc quan, khoáng đạt trong trắng như sống suối ở quê hương mình. Cho dù ” lên thác xuống ghềnh” vất vả, khó nhọc cũng không lo cực nhọc. Từ đó, người cha muốn gửi mong muốn của mình với con hãy sống thủy chung, gắn bó với quê hương mình, con người mình. Đồng thời,cha mong con trên bước đường đời con sẽ gặp những khó khăn, thử thách những hãy chấp nhận và vượt qua nó bằng tất cả ý chí, phẩm chất mà người quê hương đã ban cho con. Người đồng mình mộc mạc, giản dị. Họ có thể ” thô sơ da thịt” những không hề nhỏ bé. Người đồng mình họ còn có truyền thông tốt đẹp tự đục đá kê cao quê hương. Đó là họ luôn ý thức xây dựng quê hương mình ngày một tốt đẹp hơn. Và họ luôn kế tục, bảo tổn những giá trị tốt đẹp, phong tục tốt đẹp được truyền từ đời này qua đời khác của họ

” Người đồng mình đục đá kê cao quê hương
Còn quê hương thì làm phong tục”

Cuối cùng, kết thúc bài thơ là những lời dặn dò vô cùng thiết tha, trìu mến của cha nhắn với con.

” Con ơi tuy thô sơ da thịt
Lên đường
Không bao giờ nhỏ bé được
Nghe con” .

Cha muốn nhắn với con rằng: người đồng mình “tuy thô sơ da thịt” bởi họ vô cùng chân chất, thật thà. Họ yêu ra yêu, ghét ra ghét, họ sống không hề tính toán. Nhưng trong họ luôn có phẩm chất để con phải tự hào và học hỏi. Để sau này, khi bước ra ngoài cuộc đời, con luôn lấy đó làm hành trang để vững bước. Vì ngoài kia, con sẽ gặp những khóc khăn, những thử thách, con cũng đừng sợ, đừng vất vả ” không bao giờ nhỏ bé” bởi phía sau con luôn có người đồng mình, luôn có cha mẹ ở bên và ủng hộ con. Hay từ ” Nghe con” kết thúc khổ thơ thật ngọt ngào, tha thiết. Người cha trong bài thơ quả thật là người nghe vô cùng yêu con.

Bài thơ ” Nói với con” viết về tình yêu gia đình và cụ thể hơn chính là những điều người cha muốn gửi gắm và mong ước ở con. Quả là đáng trân trọng biết bao tấm lòng người cha – một người không chỉ hết lòng vì con mà còn có một tâm hồn tha thiết với quê hương, con người mình.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “nêu lên Giá trị nội dung bài thơ Nói với con của Y Phương” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 06/2024!