Updated at: 05-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách “Phân tích Cây lúa trong đời sống người Việt Nam” chuẩn nhất 07/2024.

Phân tích Cây lúa trong đời sống người Việt Nam- Mẫu 1

       Nói đến đời sống người Việt Nam thì chúng ta không thể không nghĩ tới cây lúa. Cây lúa đã gắn bó với cuộc sống của chúng ta biết bao thế hệ. Cho đến tận bây giờ, cây lúa vốn rất quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Cây lúa không chỉ đem lại cho chúng ta giá trị tinh thần to lớn mà còn đem lại lợi ích về đời sống vật chất.

       Cây lúa có hình dáng nhỏ bé, thon, dài. Mới đầu, cây lúa chỉ dài khoảng một gang tay, khoác trên mình một lớp áo xanh mướt. Lúc đó người ta gọi cây lúa là mạ. Lớn hơn một chút, cây lúa cao hơn một chút và lúc bấy giờ, lớp áo khoác xanh đó trở nên óng ả hơn. Lá lúa nhỏ nhưng rất dẻo dai. Khi đến mùa gặt, bông lúa nặng trĩu phô ra lớp áo vàng mượt. Hình dáng cây lúa thẳng song mềm mại. Ở bất cứ nơi đâu, dù ở đồng bằng hay trên nương rẫy và cao nguyên, chúng ta cũng có thể trồng lúa. Đâu đâu, ta cũng thấy cây lúa gắn liền với nước. Có lẽ bởi thế mà người thường gọi nền văn minh của chúng ta là nền văn minh lúa nước chăng?

       Ngày nay, người nông dân luôn phải chăm chút cho cây lúa, gắn bó với cây lúa như một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống. Hiện nay, Việt Nam đang là nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo. Nói chung, cây lúa đã đem lại cho chúng ta nguồn lương thực dồi dào và nguồn hàng xuất khẩu lớn, làm giàu cho đất nước.

       Hàng ngày, khi được ăn những bát cơm dẻo, thơm, chúng ta không thể không cảm thấy cái vị ngon, dẻo của những hạt gạo, vị thơm của đất, của gió và trong đó cũng có một phần là công sức của người nông dân. Từ những hạt gạo đó, chúng ta còn có thể chế biến ra những món ăn thơm ngon. Lúa non qua quá trình chế biến đã trở thành một thức ăn đặc sản của người dân đất Hà thành mỗi khi thu sang, đó là cốm. Món cốm mà làng Vòng làm ra đã nổi tiếng khắp nơi, là món quà quê dân dã và độc đáo mỗi khi thu về.

       Cây lúa không chỉ đem lại cho chúng ta những lợi ích về vật chất mà còn đem lại cho chúng ta những lợi ích về đời sống tinh thần. Từ xa xưa đến nay, cây lúa luôn là biểu tượng cho nền văn minh lúa nước của người Việt Nam. Ngay cả trong quốc huy của nước Việt Nam, ta cũng có thể thấy biểu tượng của những bông lúa bao quanh. Chỉ với cây lúa mà nền văn hoá ẩm thực ra đời. Cây lúa đà cung cấp cho chúng ta bánh chưng, bánh giầy để cúng lễ trời đất, tổ tiên vào ngày Tết. Chính vì thế mà nhiều lễ hội với nhiều món ăn cổ truyền từ cây lúa xuất hiện trên khắp Việt Nam. Nó đã quen thuộc với nhiều lễ hội như lễ tế Thần Nông, ngày giỗ Tổ, ngày bánh trôi, bánh chay… Qua đó, chúng ta đã thấy cây lúa có ý nghĩa như thế nào trong đời sống cùa người dân Việt Nam. Nhân dân ta đã đề cao hình tượng cây lúa ngay cả trong thơ ca. Từ lâu chúng ta đã biết đến bài hát Hạt gạo làng ta được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Ngay cả bài ca dao cổ cũng cho ta thấy rõ vai trò quan trọng của cây lúa:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần!

       Đó chính là tình cảm của con người Việt Nam dành cho cây lúa – một cây lương thực đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống người Việt Nam.

       Cây lúa đóng vai trò quan trọng trong cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Cho dù chúng ta có đi bất cứ nơi đâu thì cũng không thể quên được hương vị dẻo thơm của lúa. Mặc dù nền công nghiệp đang ngày càng phát triển nhưng có lẽ nền văn minh lúa nước sẽ còn tồn tại mãi nơi đây.

Phân tích Cây lúa trong đời sống người Việt Nam- Mẫu 2

Việt Nam là một nước nông nghiệp với khoảng 50% số dân làm nghề nông. Chính vì thế, cây lúa là một loài cây quan trọng trong đời sống của người Việt Nam. Nó phục vụ chủ yếu cho nhu cầu lương thực trong nước, ngoài ra còn để xuất khẩu ra nước ngoài. Sản lượng xuất khẩu lúa gạo Việt Nam đã đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thái Lan. Vì thế, cây lúa đã góp phần quan trọng trong việc phát triển đất nước.

        Đối với mỗi chúng ta, cây lúa đã trở nên quen thuộc. Cây lúa thân nhỏ, có lớp vỏ bên ngoài bao quanh còn bên trong là thân rất bé nhưng khỏe. Mỗi cây có khoảng năm, sáu lá có màu xanh, nhọn, có một lớp mỏng hơi ráp. Mỗi cây có một bông lúa với rất nhiều hạt. Mỗi khi lúa lên đòng, mùi sữa trong các hạt lúa ấy toả ra thơm nhè nhẹ. Cây lúa cũng như người Việt Nam, luôn đoàn kết lẫn nhau: mỗi cây lúa ở trong một khóm lúa, mỗi khóm lúa trong một ruộng lúa, ruộng lúa trong một cánh đồng cùng che chở cho nhau. Nếu như nói Cây Lúa là loài cây quan trọng nhất trong đời sống Việt Nam thì cũng không sai. Cây lúa là cây lương thực chủ yếu của Việt Nam. Chính cây lương thực này đã làm cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất nhanh, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Ngoài ra, lúa gạo cũng để làm nguyên liệu chế biến ra những món ăn vừa dân dã vừa đậm đà hương vị dân tộc như bánh chưng, cốm, xôi hoặc các loại bánh… ở nông thôn, người ta còn tận dụng vỏ trấu để đốt hoặc sử dụng trong các lò ấp trứng. Còn cám thì lại để dùng cho gia súc ăn, rất tiện mà hơn thế cám còn giúp cho gia súc tăng trưởng tốt. Còn rơm rạ lại là chất đốt hàng ngày trong cuộc sống ở nông thôn. Nếu quay trở lại ngày xưa, ta còn thấy cha ông ta lợp nhà bằng rơm. Trong xã hội phát triển như bây giờ, những ngôi nhà lợp rơm hầu như không còn nữa. Thế nhưng, những chiếc chổi làm bằng rơm thì vần còn tồn tại vì nó rất tiện sử dụng. Ngoài ra, rơm cũng là thành phần quan trọng trong việc trồng nấm, giúp nấm phát triển nhanh. Nói chung, xét trên phương diện vật chất, cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt Nam.

Cây lúa cũng là một loài cây có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Cây lúa tượng trưng cho nền văn minh lúa nước không chỉ của Việt Nam mà còn của cả Đông Nam Á. Cây lúa là biểu tượng cho sự no ấm, đầy đủ. Không chỉ thế, cây lúa còn là nguyên liệu để làm ra các món ăn ngon, các món ăn để cúng lễ tổ tiên vào dịp lễ Tết như bánh chưng, xôi, bánh giầy… Chính điều này đã tạo ra một nền văn hoá ẩm thực đặc sắc của Việt Nam với các món ăn đầy ý nghĩa như bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời. Đó là điều khiến cây lúa gắn với con người Việt Nam về vật chất cũng như tinh thần từ bao đời nay.

        Cây lúa đã trở thành một người bạn gần gũi, thân quen với mọi người dân Việt Nam. Con người Việt Nam nói chung và người nông dân Việt Nam nói riêng đều coi trọng cây lúa và những sản phẩm mà nó đem lại. Chắc chắn rằng, cây lúa sẽ luôn tồn tại và gắn bó với con người Việt Nam từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Phân tích Cây lúa trong đời sống người Việt Nam- Mẫu 3

Đối với người Việt Nam, lúa gạo là lương thực thiết yếu, không thể thiếu cho cuộc sống hàng ngày. Nếu như với người phương Tây, lương thực chính là lúa mì thì đối với người Việt Nam, lúa gạo là thứ không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày. Cây lúa đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Cây lúa cung cấp lương thực cho con người. Lúa cho thóc, gạo dùng làm cơm trong các bữa ăn hàng ngày. Từ gạo người ta cũng có thể làm ra được các loại bánh như bánh chưng, bánh giầy, bánh nếp,… Từ gạo người ta cũng làm ra bún, phở… Một món ăn rất ngon, một thức quà đặc biệt làm từ lúa non, đó là cốm. Những hạt cốm xanh non, thơm mùi lúa là thức quà thanh nhã. Cây lúa khi đã lấy hết những hạt thóc, còn lại thân và lá, người ta đem phơi khô làm thành rơm, rạ. Rơm làm thức ăn cho trâu, bò; làm chất đốt, để lợp nhà,… Rơm ủ mục làm phân bón cho ruộng đồng. Từ rơm, người ta cũng có thể trồng nấm rơm hay để làm chổi, đan, tết lại để làm mũ. Trong thời kì chiến tranh ngày trước, người dân thường rất quý chiếc mũ rơm, vừa che nắng, che mưa, lại có thể dùng để ngụy trang, tránh được bom đạn. vỏ trấu có thể dùng làm chất đốt hay để ấp trứng. Cám gạo còn là thức ăn chủ yếu cho gia súc. Cây lúa có rất nhiều công dụng, từ thân đến lá, thóc, gạo đều có thể sử dụng.

Cây lúa không chỉ là yếu tố không thể thiếu trong đời sống vật chất mà trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, lúa cũng đóng vai trò rất quan trọng. Cây lúa là biểu tượng của nền văn minh lúa nước. Trước kia Việt Nam là một nước thuần nông, cây lúa nước đóng vai trò chính trong nền kinh tế. Trong thời kì trước đổi mới, ở các hợp tác xã luôn có phong trào trồng lúa giỏi, đạt năng suất cao, những cánh đồng năm tấn đã tạo nên không khí thi đua nhộn nhịp. Cây lúa cho ta những món ăn thơm thảo để dâng lên ông bà tổ tiên. Thời xa xưa, Lang Liêu làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua Hùng. Ngày nay, trong dịp Tết cổ truyền, trên mâm cỗ cúng tổ tiên cũng không thể thiếu bánh chưng, bánh giầy. Trong các dịp lễ, Tết, xôi là món ăn rất phổ biến. Gạo nếp nấu cùng với một loại ngũ cốc khác làm thành những món xôi rất ngon: xôi đỗ, xôi lạc… Cây lúa cũng tạo nên nền văn hoá ẩm thực đa dạng và phong phú của nước ta. Nào cốm làng Vòng, phở, các loại xôi,… Hình ảnh cánh đồng lúa rộng bát ngát đã đi vào các bài thơ, bài hát, cũng như đã trở thành đề tài sáng tạo đầy hứng thú cho các nghệ sĩ. Chắc hẳn bạn nhỏ nào cũng biết bài hát Em đi giữa biển vàng. Hình ảnh cánh đồng lúa rộng thẳng cánh cò bay, xa xa là luỹ tre làng đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam, thân thuộc, bình dị. Hạt gạo cũng đi vào bài thơ Hạt gạo làng ta của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Trong lời ru của mẹ cũng có hình ảnh cánh đồng với con cò bay lả bay la.

Cây lúa có vai trò rất quan trọng trong đời sống người Việt Nam. Với cây lúa, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới. Ngày nay, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển, trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nhưng cây lúa vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Cây lúa vẫn mãi mãi gắn bó với người dân Việt Nam.

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách “Phân tích Cây lúa trong đời sống người Việt Nam” chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 07/2024!