Updated at: 09-05-2023 - By: Thầy Vũ Xuân Anh

Admin Chăm Học Bài hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách bàn về việc: Ở đời và làm người chuẩn nhất 04/2024.

Bàn về việc: Ở đời và làm người – Mẫu 1

Với triết lí nhân văn hành động, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Nghĩ cho cùng… mọi vấn đề là vấn đề ở đời và làm người. Ở đời và làm người phải thương nước, thương dân, thương nhân loại đau khổ bị áp bức”. Trong “Di chúc” thiêng liêng, Người đã viết: đầu tiên là vấn đề con người. Rõ ràng, đối tượng trung tâm trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa mới là xây dựng con người mới. Con người nói ở đây là mỗi một con người Việt Nam, là con người trong gia đình, trong xã hội, là người công dân của nước nhà, người đảng viên, người cán bộ của Đảng và Nhà nước, nói rộng ra là con người trên cả hành tinh của chúng ta. Cho nên, chiến lược con người là chiến lược số một. Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, trước hết phải có con người xã hội chủ nghĩa.

Trong sự nghiệp xây dựng con người, điều quan trọng bậc nhất là xây dựng lí tưởng, đạo đức. Lí tưởng nói ở dây là xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đạo đức nói ở đây là suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư,đặt công việc, đặt lợi ích của dân lên trên hết. Đạo đức nói ở đây là phải luôn gắn với tài năng, trí tuệ, coi trọng nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài. Trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thanh niên ta, cán bộ ta càng phải dốc lòng học tập, nâng cao vượt bậc trình độ khoa học kĩ thuật và quản lý, rèn luyện tác phong công nghiệp, trong lúc đó vẫn phải coi trọng đạo đức, lí tưởng, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, hiểu biết lịch sử, địa lí nước nhà.

Đạo đức nói ở đây là phải tôn trọng quyền làm chủ của người dân, là yêu hòa bình hữu nghị với các dân tộc. Đảng viên, cán bộ cần phải gương mẫu. Đạo đức là gốc của người cán bộ.

Người từng viết bài “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, coi chủ nghĩa cá nhân và những xu hướng cơ hội là những hành vi có hại đến sự nghiệp đoàn kết trong Đảng, trong xã hội, chẳng khác nào tiếp tay cho địch. Người đã coi trọng, biểu dương những “người tốt, việc tốt”, tạo nên phong trào rộng lớn từ những em bé đến các bậc lão thành, từ những đảng viên cho đến những nhân sĩ yêu nước.

Điều đáng tiếc, đáng lo là trong những năm gần đây, bên cạnh những người tốt, cán bộ tốt, ngày càng xuất hiện những con người, kể cả thanh niên, đảng viên, cán bộ đã bị tha hóa, nghiêm trọng nhất là không còn có lí tưởng, chỉ biết chạy theo lợi ích cá nhân, chạy theo đồng tiền bằng bất cứ giá nào. Những hiện tượng vi phạm pháp luật, xúc phạm quyền làm chủ của dân; tệ quan liêu, tham nhũng, những hành vi phi đạo đức mà Bác Hồ đã coi là “giặc nội xâm”, có nơi đã trở nên trầm trọng. Có thể nói rằng, bên cạnh những tệ nạn xã hội, chúng ta đang đứng trước một tình hình tha hóa về tư tưởng, làm cho những con người bị tha hóa ấy trở thành mảnh đất thuận lợi cho mưu đồ “diễn biến hòa bình” của những thế lực thù địch. Chúng ta cần nhìn vào sự thật và có quyết tâm lớn chặn đứng nguy cơ nói trên.

Trong lúc đó, càng phải nêu cao tấm gương của những điển hình tốt, những tấm gương sáng về đạo đức cách mạng. Bởi vì, như Bác Hồ đã nói: một tấm gương tốt còn có tác dụng hơn một trăm bài diễn văn.

Võ Nguyên Giáp (Tư tưởng Hổ Chí Minh về xây dựng văn hóa Việt Nam)

Bàn về việc: Ở đời và làm người – Mẫu 2

Một số người nghĩ rằng con người có thể kiểm soát thiên nhiên. Suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm. Trước tiên, hiểu một cách đơn giản nhất, tự nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không phải do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau để tạo nên những thực thể trong tự nhiên mà ta thường thấy trong tự nhiên như sông núi.. .

Từ xa xưa, con người luôn muốn chinh phục thiên nhiên. Nhưng theo tôi, con người cần chung sống hòa bình với thiên nhiên. Vì thiên nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người.

Thiên nhiên cung cấp cho trẻ em những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Đất để ở và trồng trọt. Nguồn nước tắm giặt, sinh hoạt. Rừng cung cấp nguyên liệu cho xây dựng, những vị thuốc quý chữa bệnh… Không chỉ vậy, thiên nhiên còn mang đến cho con người những giá trị thẩm mỹ, làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Nhiều khu du lịch sinh thái ngày càng được nhân rộng, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của người dân. Không những thế, thiên nhiên còn là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa.

Nhưng một thực tế đáng buồn là ngày nay, con người đang tàn phá thiên nhiên. Từ không khí, nước cho đến đất đai, tất cả đều có nguy cơ bị ô nhiễm. Nhiều khu rừng bị tàn phá và các loài động thực vật quý hiếm bị săn bắt trái phép. Sự tàn phá thiên nhiên có thể tác động tiêu cực đến đời sống con người. Hành tinh đang nóng lên, với các kiểu thời tiết khắc nghiệt hơn hoặc các bệnh mới xuất hiện. Mọi thứ từ sức khỏe con người đến phát triển kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi môi trường. Cuộc sống bình yên của con người đang bị đe dọa bởi chính hành động của chúng ta.

Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để bảo vệ môi trường tự nhiên. Chỉ cần một hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, tích cực trồng rừng, hạn chế sử dụng đồ nhựa, tắt điện khi không sử dụng… tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến môi trường. Rõ ràng, việc bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết và cấp bách. Thiên nhiên như người mẹ che chở cho con người. Vì vậy, chúng ta và thiên nhiên phải chung sống hòa bình.

Bàn về việc: Ở đời và làm người – Mẫu 3

Việc học có vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng nhiều người lại lười biếng, cho rằng việc học là không cần thiết. Quan điểm trên là rất sai lầm.

Thứ nhất, học là tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, rèn luyện nó thành kỹ năng và nhận thức. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học. Học tập mang lại nhiều lợi ích to lớn cho học sinh. Thứ nhất, nó cung cấp nguồn tri thức vô tận, kết nối bản thân với thế giới và giúp con người thành công trong cuộc sống. Nếu bạn không học, bạn không thể đạt được những điều tuyệt vời. Thông qua học tập tự định hướng, mọi người có thể vượt xa những gì họ buộc phải học. Mọi người bắt đầu hiểu thế giới rộng lớn hơn và kết nối bản thân với thế giới rộng lớn hơn, tìm kiếm nhiều cơ hội thành công hơn. Học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất giúp con người thành công. Đặc biệt khi bạn còn trẻ, việc chăm chỉ học tập là vô cùng cần thiết. Vì đây là lúc con người có nhiều thời gian, sức khỏe và trí tuệ nhất. Họ có thể dễ dàng tiếp thu một lượng lớn kiến ​​thức và có khả năng tư duy dựa trên năng lực cá nhân.

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Bác sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ, chú luôn chăm chỉ học tập, cho đến khi lớn lên, ra đi tìm đường cứu nước, chú tự học là người có vốn hiểu biết phong phú về nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Hoa, Nga.. Bác là tấm gương sáng về tinh thần không ngừng học tập.

Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nó lại tạo ra những cám dỗ khiến học sinh sao nhãng việc học. Có thể dẫn chứng một số trường hợp như nhiều học sinh bỏ học chơi điện tử, trong lớp không chú ý nghe giảng… Khi còn trẻ, bạn có sức khỏe và nhiệt huyết, nhưng nếu bạn không nỗ lực hết mình. , thì sau này bạn phải cố gắng gấp đôi người khác. “Người không học như ngọc chưa gọt” – Ai cũng nên có ý thức học tập để chuẩn bị cho tương lai của mình.

Bàn về việc: Ở đời và làm người – Mẫu 4

Có người cho rằng ô nhiễm môi trường không ảnh hưởng đến đời sống con người nên không cần bảo vệ môi trường. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, môi trường và đời sống con người có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường thì cuộc sống của con người sẽ bị tổn hại rất nhiều.

Để hiểu được mối quan hệ giữa môi trường và con người, trước hết chúng ta phải hiểu môi trường là gì? Nói một cách đơn giản, môi trường là tập hợp các điều kiện vật chất bao quanh cuộc sống của con người, bao gồm đất, nước, không khí…

Mặc dù các loài gây hại có thể bị loại bỏ nhưng các sinh vật có ích cũng bị nhiễm độc thuốc, khiến đất bị bạc màu trầm trọng, đặc biệt ở Việt Nam, tình trạng này còn trầm trọng hơn khi ngoài việc phun thuốc hóa học, thuốc trừ sâu bệnh quá liều mà còn do tỷ lệ thuốc trừ sâu quá liều. dân số nước ta đến diện tích đất đai, đất canh tác ngày càng thu hẹp. Cùng với môi trường nước, các nhà máy thải chất thải ra sông mà không qua xử lý, làm nhiễm độc nước và giết chết nhiều loài sinh vật biển. Trong đó, sự cố cá chết hàng loạt năm 2016, nhà máy Formosa xả thẳng chất thải ra sông khiến vùng biển Vũng Áng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị nhiễm độc nặng nề, ảnh hưởng đến ngành khai thác thủy sản và đời sống sinh hoạt của người dân và sức khỏe.

Môi trường có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Thứ nhất, môi trường cung cấp các điều kiện vật chất cho cuộc sống con người như không khí để thở, nước để uống, cây xanh cung cấp oxi. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ sức khỏe con người. Môi trường trong lành ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có hại (không khí sạch ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút, nước sạch ngăn ngừa lăng quăng, muỗi…). Và ngược lại, nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người.

Thực tế là môi trường ngày càng ô nhiễm. Từ không khí, đất đến nước uống. Điều đó gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ đối với hành tinh, mà còn đối với cuộc sống của con người. Không khí ô nhiễm làm thủng tầng ozon (là “màng tự nhiên” ngăn bức xạ xấu từ mặt trời chiếu xuống trái đất), đồng thời làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp ở con người. Đất bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sản xuất, sản xuất nông nghiệp hoặc chăn nuôi và gây thiệt hại kinh tế. Thứ hai là nước Nhiều người cho rằng trên trái đất không có nhiều nước nhưng thực tế nguồn nước ngọt cần thiết cho sự sống của con người trên trái đất ngày càng trở nên khan hiếm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 2 tỷ người sống thiếu nước ngọt. Biến đổi khí hậu đang làm cho các sự kiện thời tiết cực đoan có nhiều khả năng xảy ra hơn. Mưa axit làm hại mùa màng. Nhiều khu rừng đã bị phá hủy và cuộc sống của các sinh vật bị đe dọa. Tiếp theo là mưa đá, sương muối, băng tuyết và lũ lụt phổ biến trên khắp thế giới. Các dịch bệnh nguy hiểm như dịch hạch, dịch tả, covid-19,… có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người tiếp tục bùng phát… Tác động của môi trường đến đời sống con người là rất lớn.

Có thể thấy môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Vì vậy, bảo vệ môi trường trở thành trách nhiệm mà con người cần phải thực hiện. Do đó, ý kiến ​​trước đó là hoàn toàn sai lầm. Một môi trường lành mạnh làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường!

Kết luận

Hy vọng với các giải đáp trên thì mong là quý độc giả đã biết được cách bàn về việc: Ở đời và làm người hay nhất hiện nay. Các thông tin trên được admin cập nhật cũng như thu thập thông tin từ nhiều nguồn chuẩn xác, hy vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ cho Chamhocbai.com.

Bài viết đã được cập nhật mới nhất vào 04/2024!